Hướng dẫn quản lý Claude Memory chi tiết

Thứ năm - 15/10/2026 02:06

Chức năng bộ nhớ của Claude được bật mặc định trên các gói Free, Pro và Max. Claude Memory lưu giữ mọi thông tin thu được từ những cuộc trò chuyện thông thường và Claude Cowork, từ thói quen văn phong của bạn, nội dung thường xuyên xử lý,... nhưng đôi khi cũng có trường hợp lặp thông tin.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Claude Memory để kiểm tra lại những nội dung đã lưu, chỉnh sửa, tạm dừng hoặc đặt lại bộ nhớ.

 

Claude Memory là gì?

Claude Memory là tính năng bộ nhớ giúp Claude lưu giữ một số thông tin hữu ích về bạn, công việc và cách bạn muốn AI hỗ trợ thông qua những đoạn chat giữa bạn và Claude.

Claude Memory khác với lịch sử trò chuyện:

 

 

  • Lịch sử trò chuyện: Lưu lại các cuộc hội thoại để bạn có thể mở lại và xem nội dung đã trao đổi.

  • Claude Memory: Lưu giữ những thông tin được chọn lọc từ quá trình sử dụng để Claude có thể tham khảo trong các cuộc trò chuyện khác, tùy theo tính năng và cài đặt tài khoản.

Tùy theo tính năng và cài đặt đang được bật, Claude Memory sẽ lưu giữ những thông tin khác nhau để AI hiểu rõ về phong cách của bạn hơn.

 

Cách thiết lập và quản lý Claude Memory

Bước 1:

Trong giao diện Claude bạn nhấn vào tên tài khoản sau đó chọn Settings trong danh sách hiển thị.

Settings Claude

 

Chuyển sang giao diện mới, bạn nhấn vào mục Memory để truy cập.

 

 

Memory trên Claude

Bước 2:

 

 

Nhìn sang bên cạnh bạn kiểm tra xem đã kích hoạt bộ nhớ từ các đoạn chat trên Claude hay chưa.

Kích hoạt bộ nhớ từ đoạn chat trên Claude

Tiếp xuống ở phần Topics bạn xem các thông tin đã lưu, và kiểm tra lại những thông tin đó.

Xác định những nội dung còn chính xác, những nội dung đã lỗi thời và những thông tin bạn không muốn Claude tiếp tục sử dụng thì xóa chúng đi.

 

 

Chúng ta có thể phân loại thành các mục:

  • Nên giữ: Những thông tin vẫn chính xác và thường xuyên hữu ích, chẳng hạn phong cách viết hoặc quy trình làm việc quen thuộc.

  • Nên cập nhật: Những thông tin đã thay đổi, chẳng hạn chức danh, mục tiêu dự án hoặc công cụ bạn đang sử dụng.

  • Nên xóa: Những thông tin không còn cần thiết hoặc bạn không muốn chúng tiếp tục ảnh hưởng đến các câu trả lời sau này.

 

Bước 3:

Không phải lúc nào bạn cũng muốn Claude tiếp tục ghi nhớ thông tin từ các cuộc trò chuyện. Chúng ta có thể tạm dừng lưu lại các cuộc trò chuyện bằng cách tắt Generate memory from chats.

Thao tác này ngăn Claude tạo thêm các mục memory từ những cuộc trò chuyện mới. Tuy nhiên, các thông tin đã lưu vẫn được giữ lại và Claude vẫn có thể sử dụng chúng.

 

 

Lúc này bạn nhấn vào Pause để tạm dừng sử dụng bộ nhớ.

Tạm dừng lưu bộ nhớ từ đoạn chat trên Claude

Bước 4:

Để xóa toàn bộ bộ nhớ để bắt đầu lại từ đầu, bạn nhấn chọn Reset memory.

Tuy nhiên, Reset memory sẽ xóa vĩnh viễn tất cả bộ nhớ, bao gồm cả bộ nhớ của các dự án, và không thể hoàn tác.

 

 

Xóa lưu bộ nhớ từ đoạn chat trên Claude

Điều này khác hoàn toàn với Pause memory là tạm dừng bộ nhớ, chỉ ngăn việc sử dụng và bổ sung bộ nhớ, trong khi Reset xóa các thông tin đã lưu. Do đó, nếu mục đích của bạn là xóa những thông tin đã lưu không chính xác, bạn chỉ cần chỉnh sửa hoặc xóa riêng mục thông tin đó.

Nguồn tin: Quantrimang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trợ giúp

Thông tin liên hệ

Lưu niệm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập1,787
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm1,779
  • Hôm nay72,085
  • Tháng hiện tại1,575,170
  • Tổng lượt truy cập22,651,930
QUẢNG CÁO
Phan Thanh Phú
Quảng cáo 2
Liên kết site
Đăng nhập Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website cần cải tiến những gì?

Lịch Âm dương
Máy tính
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây